Khi Phỏng Vấn Tìm Việc Trở Thành Nỗi Lo Của Các Sinh Viên Khởi Nghiệp

Theo các chuyên gia đánh giá, rất nhiều sinh viên có thành tích học tập rất tốt và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí tuyển dụng việc làm của các doanh nghiệp. Thế như vấn đề phỏng vấn lại đang gây trở ngại cho phần lớn các bạn trẻ khi tìm việc làm nhanh sau khi ra trường. Sự lo lắng và mất tự tin sẽ làm các bạn không phát huy hết những điểm mạnh khi đối diện với các nhà tuyển dụng và có thể mất những cơ hội việc làm triển vọng.

Cơ hội việc làm dành cho sinh viên

Những tháng cuối năm 2017, một số trường Đại học, cao đẳng địa bàn tỉnh Bình Định đã tổ chức triển khai ngày hội khởi nghiệp và tư vấn tìm việc làm cho các sinh viên trẻ. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm sinh viên trong khu vực.

Chương trình khởi nghiệp và tư vấn việc làm được thực hiện nhằm hỗ trợ các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm việc làm hoặc muốn định hướng về lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Các tư vấn viên đã có buổi giao lưu hết sức ý nghĩa với các bạn trẻ và giúp các bạn hiểu thêm về ước mơ, khả năng của bản thân, giải đáp những thắc mắc, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cho các sinh viên.

Tìm việc làm thích hợp với trình độ, chuyên ngành và sở thích chính là những băn khoăn lớn nhất của các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Chính vì vậy, các chương trình khởi nghiệp sẽ là cơ hội tốt để sinh viên giao lưu với các doanh nghiệp, học hỏi bí quyết lập nghiệp từ các nhà kinh doanh giỏi cũng như có cái nhìn bao quát về việc làm.

Ngoài ra, ngày hội hướng nghiệp cũng giới thiệu việc làm cho sinh viên những công ty, doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hoặc xuất khẩu lao động. Chương trình còn giới thiệu, hỗ trợ việc làm phù hợp đến các sinh viên đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc làm.

Các sinh viên thiếu sự tự tin

Một số sinh viên đến từ các tỉnh cho biết, khi lên thành phố xin việc làm, điều các bạn lo lắng chính là quá trình phỏng vấn khi đứng trước các nhà tuyển dụng lớn. Nhiều bạn sinh viên chưa từng tham gia vào các ngày hội hướng nghiệp, tư vấn việc làm nên cảm thấy thiếu tự tin trong vấn đề phòng vấn tìm việc làm hơn.

Chúng ta đều thấy các doanh nghiệp lớn đều trọng dụng và cân nhắc những ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc hoặc từng làm qua các vị trí tương đương vài năm. Điều này gây sức ép đến các sinh viên mới ra trường và khiến việc tìm việc làm gặp nhiều bất cập.

Nhiều công ty hiện nay đang tạo điều kiện tuyển dụng nhân sự mới ra trường để tạo điều kiện việc làm cho các sinh viên. Các vị trí được tuyển dụng rất đa dạng và có nhiều lĩnh vực mới mẻ. Chiến lược tuyển dụng nhân sự là sinh viên trẻ giúp các bạn có thêm cơ hội để áp dụng lý thuyết sách vở vào môi trường làm việc thực tế. Các bạn sinh viên cũng giảm áp lực hơn vì các công ty không quá khắt kha về vấn đề kinh nghiệm việc làm.

Các chuyên gia cho biết, các bạn trẻ ngày nay hiện đang thiếu sự tự tin trong giao tiếp cũng như về kỹ năng nên thường cảm thấy khó khăn trong việc phỏng vấn xin việc làm. Nếu như thiếu bản lĩnh, các bạn sẽ không có cơ hội phát huy đầy đủ năng lực đối với các nhà tuyển dụng. Có nhiều sinh viên với thành tích học tập và nghiên cứu rất nổi bật, nhưng vì thiếu kinh nghiệm phỏng vấn cũng như không tự tin, các bạn thường cảm thấy run, lo lắng và trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng không thuyết phục và có phần sai sót.

Điều cần thiết cho các bạn sinh viên trẻ là nên tham gia thường xuyên các khóa hoạt động, tập huấn ngoài trời, tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm, đoàn đội để tăng thêm sự tự tin cũng như khả năng thuyết phục, diễn đạt trước đám đông. Ngoài ra, các bạn cũng nên thường xuyên tham dự các hội thảo hướng nghiệp để trải nghiệm trực tiếp về buổi phỏng vấn và rút kinh nghiệm tốt hơn cho bản thân.

Tagged: Tags