Làm Thế Nào Để Nhận Được Thư Giới Thiệu Xin Việc?

Ở mỗi giai đoạn quan trọng khác nhau trong cuộc sống như tìm việc làm, chuyển đổi việc làm, tìm kiếm những chương trình khuyến mãi, sẽ có lúc bạn cần nhờ ai đó viết cho bạn một lá thư giới thiệu. Mặc dù thư giới thiệu việc làm không phổ biến như trước kia, nhưng nhiều nhà tuyển dụng vẫn muốn biết rằng ai đó sẽ là người bảo đảm cho bạn.

Nếu bạn đang lo lắng về việc mọi người có giúp bạn nói tốt về bản thân trong giấy giới thiệu tìm việc làm hay không thì bạn nên bình tĩnh và giảm bớt nỗi lo đó lại vì nó có thể gây khó xử cho mọi người. Đây là một số mẹo để làm cho yêu cầu càng dễ dàng cho tất cả những người sẽ giúp bạn có được thư giới thiệu xin việc làm tốt nhất.

Hãy hỏi một người thực sự thích bạn

Điều này có vẻ như được cho, nhưng nó có giá trị nhấn mạnh: chỉ hỏi những người bạn chắc chắn sẽ nói những điều tuyệt vời, có ý nghĩa nhất về bạn. Chỉ vì bạn đã làm việc cho ai đó và đã làm việc hết sức mình thì không có nghĩa là họ hay nghĩ đến bạn. Nếu bạn không có ấn tượng mạnh với họ, có thể họ sẽ quên bạn và bạn sẽ nhận được một bức thư nhạt nhẽo và chung chung.

Hãy nhớ rằng, điều này không phải lúc nào người giúp bạn viết thư giới thiệu việc làm cũng phải là một ông chủ cũ (hoặc hiện tại). Một đồng nghiệp cùng cơ quan cũ với bạn cũng là lựa chọn sáng suốt, hoặc là ai đó bạn đã làm việc với những dự án tình nguyện ngoài công việc. Điều quan trọng là họ có thể bảo đảm các nhà tuyển dụng sẽ nhận được thư giới thiệu tìm việc làm như mong đợi.

Đề nghị rõ ràng, cụ thể

Bạn càng cung cấp nhiều thông tin, bạn sẽ giúp người khác cảm thấy dễ dàng hơn khi viết một lá thư. Sau khi bạn nhận được thông báo đồng ý giúp đỡ, hãy nói cho họ nghe cụ thể về những gì bạn cần họ giúp. Sau khi nói lời cảm ơn , bạn nên mô tả cụ thể công việc cụ thể mà bạn đang xin và những điểm nói chuyện sẽ hữu ích nhất. Bạn có thể đưa ra một danh sách các kỹ năng mà người quản lý tuyển dụng muốn trong người nộp đơn và nhắc nhở người mà bạn đang hỏi về cách bạn đã trưng bày những kỹ năng đó trong quá khứ. Cũng có thể hữu ích để phác thảo một số thành tựu gần đây và quá khứ của bạn để họ tham khảo mà không cần phải nhìn chúng hoặc hỏi.

Chuẩn bị những điều cơ bản về bản thân

Rất nhiều lần những người bận rộn sẽ yêu cầu bạn phác hoạ bản thân mình (hoặc viết cho họ đọc). Luôn luôn nói có Lấy danh sách những thành tựu mà người này biết bạn đã hoàn thành, phù hợp với danh sách các yêu cầu từ bài đăng công việc. Trong hầu hết các trường hợp, người đó sẽ xem xét nó, thực hiện một số thay đổi cần thiết, và sau đó ký vào. Bạn đã làm cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn!

Tôn trọng thời gian của mọi người

Chờ đến phút cuối và sau đó nói, “Xin vui lòng cho tôi biết câu trả lời vào ngày mai,” là lời yêu cầu khá khiếm nhã. Thư giới thiệu của bạn không phải là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của ai đó, và không ai phải bỏ tất cả mọi thứ chỉ vì bạn quá lười để hỏi trước. Cho ai đó ít nhất một tuần (và lý tưởng là hai hoặc ba tuần) để họ có thêm thời gian sắp xếp và cho bạn một lá thư giới thiệu tìm việc làm chất lượng nhất.

Hãy yêu cầu lịch sự

Những câu hỏi quá bất ngờ có thể khiến mọi người cảm thấy hoang mang, nhưng bạn sẽ không nhận được một bức thư nếu bạn không yêu cầu nó. Và bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi yêu cầu ai đó làm điều gì đó cho mình, nhưng nếu bạn có cái nhìn thông minh về người mà bạn yêu cầu và chọn ai đó chỉ có những thứ rực rỡ để nói, rất có thể họ sẽ hạnh phúc hơn khi giúp đỡ bạn. Bạn hãy đưa ra những chi tiết chính, ném một chút tâng bốc, và gửi yêu cầu đến người bạn tin tưởng.

Tagged: Tags