Tư Vấn Hướng Nghiệp Cho Các Bạn Học Sinh Ở Đồng Nai

Báo giáo dục TP-Hồ Chí Minh phối hợp cùng Tỉnh đoàn Đồng Nai, trường đại học công nghệ TP-Hồ Chí Minh, trường đại học kinh tế tài chính tổ chức chương trình hướng nghiệp cho trên 1.000 bạn học sinh lớp 12 của trường tphp Nguyễn Hữu Cảnh, trường thpt Nam Hà (tỉnh Đồng Nai). Tại buổi hướng nghiệp các bạn được  thầy cô, chuyên gia giải đáp thắc mắc, định hướng nghề,…Tạo sự yên tâm, tự tin cho kỳ thi đại học sắp tới.

Nghịch lý thừa – thiếu lao động

Phó giám đốc TT dự báo nhu cầu nhân lực và TTTT lao động TP-Hồ Chí Minh Trần Anh Tuấn cho biết: Tỉnh Đồng Nai là một trong tám tỉnh thành thuộc  vùng kinh tế trọng điểm phía Nam-một vùng có vị trí vô cùng quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Ở đây cũng là nơi duy nhất tập hợp đầy đủ những điều kiện, lợi thế để đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ, công nghiệp; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, điện tử, tự động hoá,…Vì vậy, người lao động ở tỉnh ta có nhiều cơ hội tìm việc làm để tạo lập sự nghiệp trong các lĩnh vực được nhà nước tập trung đầu tư ở khu vực này.

Bạn Đặng Thiên Phúc (học sinh lớp 12A5 trường thpt Nam Hà) đặt câu hỏi với ông Tuấn: “Tình trạng hàng chục nghìn cử nhân thất nghiệp sau khi tốt nghiệp phải đi chạy xe ôm Grab, Uber. Em rất lo lắng ạ”. Ông Trần Anh Tuấn giải thích, về việc này hiện tại đang tồn tại nghịch lý thừa lao động nhưng lại thiếu nguồn nhân lực trình độ cao. Nhiều doanh nghiệp đang rất “lao động” kỹ thuật có tay nghề giỏi, các công ty đăng tuyển dụng rất nhiều nhưng vẫn không làm thế nào tuyển được vì nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu công việc: các bạn vừa yếu chuyên môn, kỹ năng mềm, thái độ lao động, tác phong làm việc môi công nghiệp,… Quá trình đào tạo trong trường còn khoảng cách quá xa giữa lý thuyết và thực tế.

Bằng cấp cao không còn là yếu tố quyết định việc người lao động xin việc dễ hay khó mà quan trọng là năng lực (kỹ năng, thái độ lao động, kiến thức chuyên môn) của ứng viên có đáp ứng phù hợp với yêu cầu của công ty tuyển dụng hay không ? Để thích ứng với sự thay đổi không ngừng về nhu cầu nhân lực, sự cạnh tranh việc làm giữa người lao động Việt Nam và lao động các nước; cách mạng 4.0 khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần thay thế sức lao động con người ở nhiều lĩnh vực như bán hàng, lắp ráp ô tô, bác sĩ phẫu thuật, tư vấn viên và một số ngành nghề lao động phổ thông khác… Đòi hỏi người lao động phải xác định được đam mê, điểm mạnh, điểm yếu của mình, xu hướng việc làm mà xã hội đang cần, có tầm hiểu biết về ngành nghề mình gắn bó để có được thu nhập tốt, vị trí cao.

Đừng du học theo xu hướng

Bạn Vũ Như Quỳnh (học sinh lớp 12A4, Trường THPT Nam Hà) đặt câu hỏi: “Em đang phân vân giữa việc học đại học trong nước hay đi du học nước ngoài.” Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, phó phòng tư vấn tuyển sinh-truyền thông đại học kinh tế tài chính giải đáp: “Nếu em đi du học sẽ mở mang thêm tầm hiểu biết về ngôn ngữ, văn hoá, xã hội, con người của đất nước mà em theo học. Nhưng đi du học chi phí cao hơn học trong nước khoảng 5-8 lần, bạn nên cân nhắc kỹ điều kiện tài chính để tránh tạo gánh nặng cho do gia đình. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ đi du học dường như đang chạy theo ‘mốt’ hơn là xác định nhu cầu nghề nghiệp lâu dài cho bản thân. Sau tốt nghiệp xin việc ở nước sở tại rất khó nên chuyện các bạn phải về nước tìm việc làm là điều tất yếu. Các bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. ”

Bạn Đỗ Trường Phi (học sinhlớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh) hỏi: “Em muốn học ngành thiết kế đồ hoạ, em nên cho quốc gia nào để du học.” Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung giải đáp, hiện nay những nước có ngành học này như Nhật Bản, Singapore, Mỹ,… Đây là ngành thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, nó là sự kết hợp giữa công cụ đồ hoạ – óc sáng tạo- khả năng cảm thụ nghệ thuật để truyền tải thông điệp bằng hình ảnh ấn tượng, đặc sắc. Hơn nữa ngành đồ hoạ có nhiều chuyên ngành riêng như dựng phim, đồ hoạ game, thiết kế hình ảnh 3d,…Nếu bạn chưa định hướng được ngành học của mình bạn nên chọn học đồ hoạ trong nước vì nhiều trường đại học trong nước liên kết với một số trường đại học có chuyên ngành đồ hoạ mạnh nên chất lượng đào tạo khá tốt. Sau khi tốt nghiệp bạn đi làm và được trải nghiệm công việc mình yêu thích rồi từ đó định hướng xem mình nên theo học chuyên sâu ngành đồ hoạ nào phù hợp với đam mê, sở trường, nhu cầu việc làm của thị trường lao động.

Chúc bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Tagged: Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *