Đa Dạng Ngành Nghề Việc Làm Trong Những Tháng Cuối Năm

Theo số liệu thống kê từ Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (thuộc Sở lao động thương binh và xã hội Hà Nội) thì từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình hoạt động sản xuất -kinh doanh trên địa bản thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực. Chỉ riêng quý 3 năm 2017, nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng nhẹ do hoạt động sản xuất những tháng cuối năm tăng nhờ doanh nghiệp ký kết được nhiều đơn hàng mới. Do đó, nhu cầu tuyển dụng lao động ở Hà Nội tăng từ 10-15%.

Sáng ngày 9/11/2017, tại phiên giao dịch việc làm Hà Nội, nhiều vị trí công việc như giao hàng, bán hàng, bảo vệ, giám sát công trình, bán hàng, thu ngân, kế toán,… được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng.

Đến tham dự phiên giao dịch việc làm, anh Nguyễn Công Thành vừa tốt nghiệp Trường đại học Điện lực cho biết: “Xem danh sách công việc tuyển dụng tôi thấy, nhiều đơn vị tuyển dụng lao động cuối năm chủ yếu là lao động thời vụ có trình độ cao đẳng, trung cấp. Vì tôi mới tốt nghiệp nên cần tích luỹ kinh nghiệm, cần kiếm tiền trang trải chi phí, do đó tôi tìm việc làm gần nơi ở và cũng là công việc ngành điện, ngành mà tôi được học trong trường. Vị trí việc làm cuối năm cũng đa dạng, mức lương chấp nhận được.”

Bạn Trần Thị Loan (ngụ tại quận Cầu Giấy) cho hay: “Gần dịp giáp Tết, nên tôi muốn kiếm công việc bán thời gian, công việc phổ thông như bán hàng, phục vụ, thu ngân,… Tôi tính làm công việc thời vụ trong vài tháng, qua Tết mới tìm việc mới ổn định, lâu dài hơn”. Dịp cuối năm thường người lao động ít có nhu cầu chuyển việc do tâm lý muốn được thưởng Tết cũng như hưởng tháng lương 13 của công ty và cũng không muốn xáo trộn công việc dịp gần Tết.

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ông Vũ Quang Thành phát biểu: “ Qui luật bất thành văn là vào dịp cuối năm nhu cầu mua sắm chuẩn bị đón Tết cổ truyền tăng cao như các ngành nghề bán hàng hội chợ, dịch vụ bảo vệ, kế toán, dịch vụ dọn nhà, tiếp thị, thu ngân,…có số lượng tuyển dụng rất lớn. Vì vậy trung tâm chúng tôi thường tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm cuối năm để doanh nghiệp tuyển dụng cũng như người tìm việc có cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp. Thêm vào đó nhiều làng nghề sản xuất truyền thống cũng tăng nhu cầu tuyển lao động vì hợp đồng cuối năm và đầu năm sau được ký kết khá nhiều.”

Đơn vị tuyển dụng đòi hỏi bằng cấp ở một số vị trí, còn yêu cầu người lao động phải có tay nghề và kinh nghiệp nhưng thực tế là phần đông lao động có tay nghề còn yếu nên khả năng xin được viết thấy. Do đó, luôn tồn tại nghịch lý, doanh nghiệp cần tuyển lao động có kỹ năng, có tay nghề vững nhưng vẫn không có cách nào để tuyển đủ số lượng và đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực cho công ty mình.

Theo kết quả thống kê, dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực (thuộc sở lao động thương binh và xã hội TP-Hồ Chí Minh) ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm nhận định: “Dự báo nhu cầu nhân lực thành phố quý 4 năm 2017 cần khoảng 70.000 chỗ làm việc, phân bố chủ yếu nhóm ngành nghề như: dệt may, dịch vụ nhà hàng-khách sạn, kiến trúc-xây dựng, việc làm ngành công nghệ thông tin, da giày, dịch vụ tư vấn- tiếp thị- chăm sóc khách hàng, kinh doanh bất động sản, dịch vụ giúp việc nhà, vận tải-kho bãi-xuất nhập khẩu,…Vì tính đặc thù mùa vụ thời điểm gần Tết, nên nhu cầu tuyển dụng lao động bán thời gian, lao động thời vụ có tăng nhẹ.”

Phó Giám đốc sở lao động thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bà Lê Thị Trang Đài phát biểu: “Việc kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp tuyển dụng, người lao động thông qua hệ thống tư vấn, sàn giao dịch việc làm, sàn giao dịch việc làm onlie, ngày hội tuyển dụng, sàn giao dịch lưu động về các địa phương,… Đã giúp doanh nghiệp, người tìm việc có sự gắn kết, tin tưởng nhau hơn; đồng thời việc kết nối chia sẻ dữ liệu cung cầu lao động giữa các tỉnh cần có sự phối hợp đồng bộ và tích cực hơn nữa.”

Để tìm được công việc cuối năm các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho người lao động cần phải nhạy bén, đưa ra mức lương phù hợp, rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng làm việc môi trường công nghiệp, chấp hành nội quy công ty, thận trọng với những thông tin đăng tuyển mập mờ, không rõ địa chỉ, trả mức lương quá cao, đòi người xin việc đóng tiền phí môi giới, đóng tiền đồng phục,…Người lao động nên liên hệ trung tâm dịch vụ việc làm địa phương để được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí vì đó là những địa chỉ uy tín.

Video: Tp-Hồ Chí Minh: Cần Tuyển Cho 70.000 Chỗ Làm Việc

Tagged: Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *