Cạnh Tranh Việc Làm Ở Giới Trí Thức

Theo Viện Khoa học Lao động và Xã hội, số lượng người trong độ tuổi lao động đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc làm đã gia tăng vào đầu năm nay. Gần 200.000 người thất nghiệp có bằng cử nhân đại học hoặc chứng chỉ trình độ cao hơn. Báo cáo này đề cập đến hơn một triệu người ở độ tuổi lao động đang tìm việc làm trong cả nước trong quý đầu năm nay.

Số liệu thống kê lao động mới nhất cho biết, trong 3 tháng đầu năm đã có khoảng hơn 20.000 người bị mất việc làm.

Trong số 1 triệu người mất việc làm, nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là sinh viên tốt nghiệp đại học hoặc những người có trình độ cao hơn. Ước tính có gần 200.000 sinh viên tốt nghiệp và có bằng cấp, tăng hơn 30.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, không thể tìm được việc làm.

Theo số liệu được công bố, khoảng hơn 115.000 sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm việc làm, số liệu này tăng mạnh so với cùng kỳ với năm ngoái.

Ngược lại, số sinh viên tốt nghiệp trung học không có việc làm lại có xu hướng giảm. Chỉ có khoảng hơn 60.000 người trong nhóm tốt nghiệp trung học không tìm được việc làm, một điểm sáng nhỏ trong bản tin lao động quý này.

Thông tin về lao động trong quý I cũng cho thấy hơn 50 triệu người có việc làm trên toàn quốc, giảm khoảng 200.000 người so với quý cuối cùng của năm ngoái.

Các chuyên gia đổ lỗi cho tình hình kinh tế chậm lại trong quý I năm nay đã có tác động trực tiếp đến thị trường lao động.

Đã giảm được khoảng 1,23% tổng sản phẩm trong nước (GDP) trong nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Điều này đặt những ngành này lên vị trí hàng đầu trong danh sách những người bị mất việc, cùng với các ngành công nghiệp chế biến và sản xuất, cũng như những doanh nghiệp sửa chữa và bán buôn ô tô, xe máy và động cơ bán buôn và bán lẻ.

Thiếu kỹ năng thực hành

Các chuyên gia về việc làm cho rằng sự không phù hợp giữa yêu cầu của người sử dụng lao động và kỹ năng tốt nghiệp là lý do chính tại sao các chủ sở hữu bằng cấp gặp phải vấn đề về việc làm.

Hiện nay, có hàng triệu người làm việc và sinh sống tại các khu công nghiệp ở các tỉnh thành trên cả nước.  Việc đào tạo việc làm và hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động vẫn còn yếu, trong khi chất lượng và cơ cấu nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, chất lượng đào tạo lao động ở Việt Nam vẫn còn đang ở mức thấp so với các nước khác và không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, từ chối tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp và thay vào đó họ muốn tự đào tạo vì họ không tin tưởng chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ lao động – Thương Binh và Xã hội cho biết rằng về lâu dài cần cải thiện kỹ năng của người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp sẽ tiếp tục tăng nếu kiến ​​thức và kỹ năng của người tìm việc làm tiếp tục không tương xứng với những gì thị trường muốn.

Hy vọng trong tương lai

Viện trưởng Viện LĐTBXH dự đoán trong quý II năm nay tỉ lệ người có việc làm sẽ tăng so với năm ngoái.

Tin tốt là tỷ lệ thất nghiệp của người lao động trong độ tuổi lao động dự kiến ​​sẽ giảm, nhờ GDP tăng hơn 6% phần trăm trong quý này theo dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM).

Ông nói rằng ngành công nghiệp chế biến và sản xuất, xây dựng truyền thông và truyền thông sẽ thu hút được nhiều nhân viên hơn.

Theo đánh giá của chuyên gia về kinh tế và lao động, tỷ lệ thất nghiệp sẽ phản ánh được mức tăng trưởng kinh tế và của thị trường lao động quốc gia.

Bên cạnh tỷ lệ thất nghiệp, một số thông tin khác cần được bổ sung vào bản tin lao động của Việt Nam bao gồm số liệu về người lao động nghèo khó, nhóm lao động dễ bị tổn thương, tỷ lệ lao động nông nghiệp, năng suất lao động và mức lương bình quân.

Tagged: Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *