4 Lời Khuyên Tìm Việc Hữu Ích Dành Cho Các Ứng Viên Cao Tuổi

Vấn đề tìm việc làm khi bạn sắp nghỉ hưu không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên có những lời khuyên khá hữu ích cho bạn trong vấn đề này đấy.

Điều hướng thị trường việc làm có thể rất phức tạp, bất kể bạn đang ở giai đoạn nào trong sự nghiệp. Nhưng những người tìm việc làm lớn tuổi – cụ thể là những người trong vòng 5 đến 10 năm nghỉ hưu – có những thách thức nhiều hơn.

Hãy đối mặt với nó: Mặc dù tuổi thọ không nên về lý thuyết đóng một vai trò trong quyết định tuyển dụng của công ty, nhưng thực tế là các doanh nghiệp thường phải bỏ hàng giờ và tiền để tham gia vào nhân viên mới và tăng tốc. Không công bằng như ng chúng ta đều có thể hiểu được rằng một công ty có thể thích đầu tư việc làm vào một người 45 tuổi hơn, và chắc chắn sẽ ở lại được 20 năm nữa, họ có thể làm việc đến 62 tuổi và có kế hoạch nghỉ hưu trong 36 tháng.

Nhưng theo thống kê, những người cao tuổi vẫn có nhiều khả năng đấu tranh để tìm việc làm. Trên thực tế, sau cuộc suy thoái 2008-2009, công nhân 55 tuổi trở lên trung bình mất 40,6 tuần để tìm kiếm việc làm mới, trong khi chỉ mất 31,6 tuần đối với lao động trẻ.

Nếu bạn ở độ tuổi cuối 50 hoặc 60 và đang muốn tìm việc làm, bạn cần phải có chiến lược đặc biệt trong cách tiếp cận của bạn để được tuyển dụng. Đây là một vài gợi ý có thể hữu ích.

  1. Giới hạn những gì bạn đưa vào hồ sơ xin việc làm

Nếu bạn là người tìm việc làm lâu năm, không cần liệt kê tất cả các vị trí bạn đã tổ chức kể từ khi tốt nghiệp về lý lịch của bạn. Tương tự như vậy, bạn không cần phải bao gồm năm bạn tốt nghiệp đại học, mà nên ghi rõ ràng rằng bạn đang ở độ tuổi nhất định. Thật là không may nhưng đúng nếu bạn ở trong độ tuổi khoảng 60 vì một số công ty có thể giảm đơn xin việc làm của bạn chỉ vì tuổi tác. Nhưng nếu bạn làm cho độ tuổi đó trở nên mơ hồ hơn trong một bản lý lịch mạnh mẽ khác, bạn sẽ có nhiều khả năng được mời tham dự cuộc phỏng vấn, tại thời điểm đó bạn sẽ có cơ hội để làm quen với kỹ năng của mình.

  1. Tạo tiểu sử trên LinkedIn

Không có gì bí mật rằng LinkedIn là một nguồn lực xuất sắc cho người tìm việc làm ở mọi lứa tuổi. Nhưng việc thiết lập một tài khoản trên LinkedIn sẽ không chỉ giúp bạn có được một công việc nhờ khả năng cho phép bạn nối mạng; nó cũng sẽ gửi cho nhà tuyển dụng một thông điệp rằng bạn không phải là một trong những người sợ Internet. Ngẫu nhiên, LinkedIn cũng tự hào với hơn 10 triệu bài đăng công việc tích cực, vì vậy về cơ bản bạn có thể coi đó là cửa hàng một điểm để có tìm việc làm nhanh.

  1. Mạng lưới

Nếu bạn là một thành viên dày dặn kinh nghiệm làm việc bạn có nhiều cơ hội để chia sẻ kết nối theo thời gian. Và trong vài trường hợp, khai thác các địa chỉ liên hệ đó có thể là bước di chuyển quan trọng nhất bạn sẽ thực hiện trong cuộc tìm kiếm việc làm của bạn. Không chỉ các đề xuất cá nhân mang trọng lượng khi đi làm những quyết định tuyển dụng, việc tìm hiểu về những nhân viên bên trong công ty đang ứng tuyển có thể giúp bạn có nhiều cơ hội thắng tuyển hơn những ứng viên khác từ bên ngoài.

Hơn nữa, nếu bạn biết những người có vai trò quan trọng, những người có khả năng hỗ trợ cho bạn, bạn sẽ không bao giờ làm tổn thương đến sự đồng cảm của họ. Là thành viên cao tuổi của lực lượng lao động, họ có thể nhanh chóng xác định với hoàn cảnh của bạn và có thể sẵn sàng giúp bạn.

  1. Tập trung vào trải nghiệm gần đây nhất và có liên quan của bạn trong các cuộc phỏng vấn chứ không phải toàn bộ lịch sử công việc của bạn

Đưa ra một cuộc phỏng vấn là một chiến thắng nhỏ trên con đường làm việc, nhưng nếu bạn nhìn vào tuổi của bạn thì bạn sẽ gặp một vài bất lợi. Điều đó có nghĩa là một công ty có thể cởi mở hơn để thuê một người vào đầu những năm 50 của mình hơn, ví dụ, những năm cuối 50 hoặc 60, và trong khi bạn tuyệt đối không nên nói dối trong cuộc phỏng vấn về tuổi tác của chính mình.

Để thực hiện việc này, hãy tập trung thảo luận về công việc hoặc công việc gần đây nhất của bạn, trái ngược với công việc bạn đã thực hiện khi bạn ở độ tuổi 20 hoặc 30. Ngay cả khi bạn không tham khảo những năm làm việc cụ thể, nếu bạn nói về công việc mà bạn đã làm trong quá khứ xa xưa, bạn có thể kết thúc hẹn hò và giảm cơ hội nhận được tuyển dụng. Thay vào đó, nhấn mạnh công việc bạn đã làm trong 10 năm cuối cùng của sự nghiệp, và nói lên các kỹ năng bạn sẽ mang đến cho công ty nếu bạn thực sự được chọn.

Vấn đề tuyển dụng việc làm như mong muốn trở nên khó khăn hơn khi bạn lớn hơn. Nhưng nếu bạn đi đúng hướng, bạn có cơ hội tốt hơn để vượt qua những rào cản đó và sẽ có một công việc vững chắc.

Tagged: Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *