Khởi Nghiệp Cho Sinh Viên Trẻ

 

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn cả nước đang bắt đầu thực hiện dự án định hướng việc làm và khởi nghiệp cho các bạn sinh viên trẻ ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Các trường học tạo điều kiện tốt nhất và hỗ trợ cho các sinh viên về việc làm trong tương lai cũng như giúp các bạn hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Chương trình này cũng tạo nhiều cơ hội tìm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Giai đoạn 2020, hầu hết các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ở các thành phố lớn sẽ triển khai chương trình định hướng tìm việc làm nhanh cho sinh viên. Theo dự đoán sẽ có hơn 80% các sinh viên, học sinh được nâng cao kỹ năng chuyên môn, xác định rõ chuyên ngành trong tương lai, tìm việc làm đúng hướng và có những kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi ra trường.

Các trường đều có những ý tưởng và chiến lược riêng nhằm định hướng đến các bạn sinh viên được tốt hơn, đồng thời với nguồn hỗ trợ kinh phí vững chắc, các trường có thêm điều kiện liên kết với doanh nghiệp để hỗ trợ cho các sinh viên.

Định hướng việc làm

Theo đề án được đưa ra ở các trường, điều đầu tiên là định hướng về việc làm và nhu cầu tìm việc làm của các sinh viên. Ở các trường đều có các chuyên viên tư vấn, các chuyên gia về nhân sự và đại diện doanh nghiệp làm công tác hướng dẫn và hỗ trợ cho những thắc mắc và nguyện vọng của sinh viên. Họ là những cán bộ được đào tạo chuyên môn sâu rộng, có kinh nghiệm và kiến thức về khởi nghiệp và mong muốn truyền đạt những lý tưởng đó đến các bạn trẻ và xây dựng một thế hệ tốt đẹp hơn.

Nhà nước cũng tăng cường những khóa tập luyện, bổ sung thêm kiến thức thực tiễn và chuyên ngành cho các cán bộ tư vấn, hỗ trợ để giúp họ làm tốt công tác hướng nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng. Các cán bộ đều được cung cấp giáo trình, tài liệu chuẩn với đầy đủ thông tin, kiến thức về kỹ năng định hướng việc làm cũng như đào tạo hướng nghiệp cho các sinh viên trẻ.

Trong mỗi học kỳ, các trường đều tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các lớp hướng nghiệp hay các buổi tọa đạm, hội thảo liên quan đến vấn đề tuyển sinh và định hướng việc tìm việc làm trong tương lai. Thông qua đó, các sinh viên sẽ được tiếp xúc trực tiếp, giao lưu, đặt câu hỏi với các cán bộ tư vấn về sự lựa chọn hướng đi và chuyên ngành tốt cho bản thân và phù hợp với năng lực học tập. Các sinh viên cũng được trải nghiệm những hoạt động thực tế của các công ty, từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều cái nhìn mới và tự định hướng rõ hơn về nghề nghiệp.

Hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên

Nhiệm vụ chính của các trường học trên cả nước khi tiến hành đề án chính là hỗ trợ về tiền vốn chương trình định hướng việc làm cho các sinh viên sau khi ra trường. Vì nguồn vốn là vấn đề khá cấp bách nên các trường cần phải huy động từ các dự án nghiên cứu, các chi phí thu lợi nhuận cho nhà trường. Nguồn vốn đó sẽ dùng để hỗ trợ cho công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng khởi nghiệp hằng năm đến các sinh viên.

Ngoài ra, nhà trường có thể vận động vốn từ các quỹ hằng năm của các lớp học, thực hiện các chương trình tìm kiếm hỗ trợ quỹ khởi nghiệp cho sinh viên, thu hút các nhà đầu tư giáo dục, việc làm bằng cách lên ý tưởng thật tốt cho chương trình cũng như đẩy mạnh công tác tư vấn, tuyên truyền.

Bên cạnh đó, các trường nên mở rộng thêm các trung tâm hoặc các lớp đào tạo và hỗ trợ cho các sinh viên thường xuyên hơn. Tổ chức các câu lạc bộ, hội nhóm khởi nghiệp dành cho sinh viên trẻ tìm việc làm, phân chia theo các ngành nghề khác nhau để các sinh viên có nhiều lựa chọn và quyết định dễ dàng hơn. Các lớp kỹ năng mềm, kỹ năng sáng tạo, khoa học kỹ thuật,…cũng là những ý tưởng tốt cho chương trình hướng nghiệp đối với nhà trường.

Video: Giới trẻ khởi nghiệp

Tagged: Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *