Thị Trường Việc Làm Việt Nam So Với Các Nước Trong Khu Vực

Theo báo cáo, có hơn 60% các doanh nghiệp của Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự trong tương lai. Và hầu hết các doanh nghiệp đều dư số lượng lớn việc làm và những kế hoạch tuyển dụng vẫn không ngừng gia tăng cho đến năm 2020.

Các trang web lớn chuyên về tuyển dụng vừa công bố về những triển vọng về nhân sự và việc làm trong năm 2017 và trong những năm tới. Kết quả đánh giá này đã được khảo sát trên gần 10.000 người lao động làm việc tại 3.000 doanh nghiệp khác nhau. Đa số người lao động hoạt động ở những lĩnh vực và việc làm rất đa dạng, họ cũng đến từ nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Thailand, Singapore,…

Theo các chuyên gia đánh giá, Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ về nguồn nhân lực và thị trường việc làm khá ổn định trong thời gian gần đây. Số người tìm việc làm và các nhà tuyển dụng việc làm cũng cho thấy sự tích cực so với nhiều nước trong khu vực.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm, phần lớn các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đều đang có dự định nâng cao vấn đề tuyển dụng nhân sự nhằm đáp ứng nhu cầu việc làm đến người lao động trong những năm tới. Các doanh nghiệp cũng sẽ không ngưng việc tuyển dụng nhân sự, trong khi ở nhiều nước trong khu vực tình trạng ngưng tuyển dụng nhân sự có thể kéo dài do quá tải về việc làm.

Trong tất cả các vị trí tuyển dụng, việc làm ngành nhân sự ở cấp bậc quản lý được nhận định là khó ứng tuyển nhất. Các vị trì nhân viên giàu kinh nghiệm cũng được xếp ở vị trí thứ hai, và ở Thái Lan và Singapore thì các công việc này đều trong tình trạng thiếu nhân lực.

Nhìn chung, các doanh nghiệp đều nhận xét về tình hình tuyển dụng thời gian gần đâu đều mang lại những kết quả khá tích cực và thị trường việc làm cũng có nhiều triển vọng hơn. Các ngành về công nghiệp và sản xuất tiêu dùng đang có tỉ trọng khá lớn. Lý do cho sự phát triển của vấn đề tuyển dụng là Việt Nam đã và đang nhận được sự đầu tư trực tiếp khá lớn từ nước ngoài trong công nghệ sản xuất. Tỉ lệ đầu tư có sự gia tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Trong báo cáo việc làm triển vọng năm 2017 của Việt Nam, các ứng viên tìm việc làm đánh giá lĩnh vực marketing là một trong những ngành đang thu hút lực lượng lao động nhất. Các chuyên gia cũng nhận định lĩnh vực này cũng sẽ có nhiều triển vọng trong giai đoạn 2020 do nhu cầu phát triển hàng hóa trong nước tăng cao. Một lĩnh vực cũng được đánh giá cao là về phần mềm máy tính. Việc làm trong lĩnh vực máy tính cũng đã và đang không ngừng gia tăng và đây có thể xem là một trong những ngành khá hút nhân sự, đặc biệt là chuyên ngành về bảo mật thông tin máy tính và thương mại điện tử. Bên cạnh đó, ngành y tế, chăm sóc sức khỏe và viễn thông cũng được xem là sẽ phát triển tích cực trong những năm tới khiến nhu cầu việc làm trở nên sôi dộng và cạnh tranh gay gắt hơn.

Từ quan điểm của các ứng viên đang tìm việc làm nhanh, họ tin tưởng vào sự phát triển của thị trường việc làm trong tương lai, đồng thời đó cũng là cơ hội để họ có thể học hỏi, nâng cao tay nghề, kỹ năng cần có để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều việc làm mới sẽ được gia tăng và Việt Nam sẽ có nhiều sự đầu tư trong và ngoài nước hơn, tạo điều kiện thuận lợi đề người lao động tìm việc làm phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân.

Trong bối cảnh cạnh tranh cường độ cao của thị trường việc làm, người lao động cũng liên tục chủ động nắm lấy những cơ hội việc làm mới và tốt nhất thông qua báo đài, tin tức và các phương tiện truyền thông trực tuyến. Có rất nhiều trang web tuyển dụng nhân sự uy tín và được khá nhiều ứng viên tin cậy, quan tâm. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ người lao động tìm việc làm thông qua trực tuyến cao trong khu vực. Bên cạnh đó, nhiều ứng viên có thể ứng tuyển thông qua các mối quan hệ, sự trợ giúp và hỗ trợ từ các doanh nghiệp.

Tagged: Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *